Công ty cổ phần Hồng Hà: Góp phần giảm nghèo bền vững

Vài năm trở lại đây, bà con thuộc tỉnh Bắc Kạn đã có cuộc sống ổn định, một phần do tập trung trồng rừng cung cấp nguyên liệu cho một số nhà máy chế biến gỗ đồng thời phát triển trồng dong riềng tại các khu đồi bãi trống, cung cấp nguyên liệu làm miến. Năm 2013, diện tích trồng dong riềng trên tỉnh Bắc Kạn tăng đột biến với 2.943 ha tăng gần 1.000 ha so với năm trước.

Tiền thân là công ty chuyên thực hiện các dự án giao thông và sản xuất vật liệu xây dựng có trụ sở tại tổ 9, Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, những năm qua Công ty cổ phần Hồng Hà luôn khẳng định được uy tín và thương hiệu của mình.

Đến năm 2013 thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn trong công tác xã hội hóa xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo Công ty cổ phần Hồng Hà đã mạnh dạn tham gia sản xuất miến dong.

Công ty cổ phần Hồng Hà

Công ty cổ phần Hồng Hà

Một nhà máy khang trang sản xuất miến dong được xây dựng với hệ thống nghiền củ dong 50 tấn/ ngày, hệ thống lọc và sấy tinh bột đạt từ 400- 500kg/giờ, có thể sản xuất 2 tấn miến/ ngày đã chính thức đi vào sản xuất ổn định.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Thanh Hải- Giám đốc Công ty cổ phần Hồng Hà cho biết: “Sau một năm nghiên cứu với sự giúp đỡ của một số tiến sỹ đầu ngành về tinh bột tại Việt Nam, công ty đã đầu tư dây chuyền hiện đại, khép kín, tự động hóa cao. Sản phẩm dong riềng thu mua về được làm sạch, đưa vào nghiền, sau đó hệ thống lọc hiện đại cho ra đời những sản phẩm tinh bột chất lượng cao, rồi mới đưa vào sản xuất miến.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất miến dong của các tỉnh phía Bắc mua bột dong của Trung Quốc với giá thành rẻ, sản xuất miến. Không nằm trong “xu thế” này, anh Hải đã đưa chúng tôi mục sở thị nhà máy tại thôn Thác Giềng, xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn. Trong giờ sản xuất, các công nhân đang vận hành hệ thống nghiền củ dong riềng và dây chuyền lọc, sấy tinh bột liên hoàn. Từng bao bột nóng hổi chạy ra cuối dây chuyền, công nhân chỉ việc đóng bao rồi chuyển sang dây chuyền làm miến. Từng sợi miến đen, trong, dai và giòn được sản xuất với công nghệ sạch, sử dụng 100% tinh bột dong riềng đang được tiêu thụ mạnh tại một số tỉnh phía Bắc; chào hàng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Phần Lan đang mở ra cho bà con vùng cao một hướng đi mới, góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới Bắc Kạn.

Là người nhiều năm bôn ba trên thương trường, anh Lê Thanh Hải khẳng định: Nếu dùng các loại bột làm sẵn, giá thành rẻ sẽ không làm nên thương hiệu miến dong Tân Sơn, Bắc Kạn.