Dán tem bia để bảo vệ… người uống?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Việt – chủ tịch hiệp hội – cho rằng việc này nhằm bảo vệ người tiêu dùng và chống thất thu thuế (!?)…

Ông Việt nói: “Dán tem rượu, bia sẽ có lợi cho cả Nhà nước, người tiêu dùngdoanh nghiệp. Thực tế hiện nay, bên cạnh hàng chính hãng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng thì hàng lậu ở VN rất nhiều. Chúng tôi tính toán riêng rượu “cuốc lủi” sản xuất nhỏ, lẻ mỗi năm lên tới 300 triệu lít. Trong khi đó, rượu sản xuất theo giấy phép chỉ khoảng 1/3 số đó, tức 100 triệu lít/năm. Thất thu thuế rất lớn. Rượu, bia là mặt hàng đồ uống cho con người, nên đã đến lúc cần phải đưa vào quản lý, vừa tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng vừa có cơ sở quản lý kiểm tra. Những năm vừa rồi đã dán tem rượu nhập khẩu. Quy định mới thì từ ngày 1-1-2014 rượu sản xuất trong nước cũng phải dán tem. Vì vậy, mở rộng dán tem bia cũng cần tính đến”.

 Dán tem bia để bảo vệ... người uống?

Dán tem bia để bảo vệ… người uống?

* Nhiều doanh nghiệp cho rằng hiện dán tem rượu nhập khẩu nhưng chúng ta có quản lý được đâu?

– Nói thế thì vô cùng. Nếu tuân thủ hoàn toàn thì chẳng cần cơ quan nhà nước đi kiểm tra, xử lý. Có nhiều biện pháp khác để quản lý chứ không chỉ dán tem. Khâu nào chưa tốt thì tới đây phải tính toán để làm tốt hơn. Còn biện pháp dán tem là biện pháp tốt, nhiều nước áp dụng. Đã có bao nhiêu người chết vì uống rượu kém chất lượng nên theo tôi cần phải làm. Nói không quản được thì không làm nữa là không được.

* Dán tem sẽ giúp Nhà nước tăng thu thuế?

– Ngân sách nhà nước mỗi năm hiện chỉ thu được từ ngành rượu 400-500 tỉ đồng tiền thuế. Nếu dán tem, theo chúng tôi, có thể tăng lên gấp 10 lần. Tôi nghĩ dán tem chủ yếu doanh nghiệp kêu, còn người tiêu dùng không bị thiệt gì.

* Việc dán tem cả bia, với số lượng rất lớn chai và lon, sẽ gây tăng chi phí cho doanh nghiệp?

– Chắc chắn sẽ khiến tăng chi phí. Như một chai bia bình thường hiện giá thành khoảng 10.000 đồng thì dán tem sẽ mất thêm khoảng 100 đồng/chai. Nếu so tỉ lệ thì không lớn. Nhưng cái được ở nhiều khía cạnh. Hiện nay hàng lậu nhiều, có thể doanh nghiệp bị mất lòng tin, Nhà nước thì mất ngân sách. Cái nữa là doanh nghiệp sẽ phải minh bạch hơn sản lượng. Hiện có doanh nghiệp khi khoe thành tích thì nói sản lượng, lợi nhuận rất lớn. Nhưng khi khai thuế thì sản lượng lại ít đi. Dán tem sẽ góp phần khắc phục dần chuyện này.

Nhưng dán tem cũng cần tham khảo kinh nghiệm một số nước. Chúng tôi biết một số nước như Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Morocco… có dán tem nhưng ứng dụng công nghệ cao, như hình thức in chìm vào chai. Nên ứng dụng công nghệ cao để tăng tính hiệu quả của việc dán tem, giảm chi phí cho doanh nghiệp bởi hiện nay có doanh nghiệp quy mô rất lớn, công suất vài chục ngàn chai/giờ… Cơ quan nhà nước ban đầu có thể cần thí điểm ở một số vùng, sau đó rút kinh nghiệm để áp dụng đại trà.