DN vừa và nhỏ: Xây dựng bản lĩnh để ra biển lớn

Ông Phạm Tất Thắng cho biết, kể từ khi “đổi mới”, số lượng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, quy mô mở rộng, kinh nghiệm thương trường đã bước đầu được bồi đắp. Tuy vậy, do xuất phát điểm thấp nên DNVVN Việt Nam không chỉ nhỏ bé về quy mô, vốn liếng… bên cạnh đó là tư duy kinh doanh vẫn còn ở tầm nhìn ngắn, chủ yếu theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Tuy nhiên, sự nhỏ bé về tư duy kinh doanhtầm nhìn ngắn của DN Việt Nam mới là điều đáng lo ngại nhất khi đất nước đi theo con đường hội nhập kinh tế quốc tế. “Nếu coi hội nhập kinh tế quốc tế giống như việc đi từ ao, hồ ra đại dương rộng lớn thì cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đi ra biển lớn bằng một hạm đội thuyền thúng” – ông Thắng trăn trở.

Theo Báo cáo đánh giá giữa kỳ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển DNVVN giai đoạn 2011-2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 6 vừa qua, số lượng DNVVN rút khỏi thị trường có xu hướng tăng. Cụ thể, số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động trong năm 2013 là 60.700 DN, tăng 11,9% so với năm 2012 và tăng 12,5% so với năm 2011. Cũng theo báo cáo này, số lượng DNVVN có hoạt động xuất khẩu chỉ ở mức 11.000 DN.

Hội nhập kinh tế quốc tế đang mở ra thị trường rộng lớn trong toàn khu vực và trên phạm vi toàn cầu khi Việt Nam đang khẩn trương đàm phán để hoàn tất các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Đặc biệt, năm 2015, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ ra đời, đánh dấu sự hình thành một thị trường thống nhất của 10 quốc gia ASEAN. Theo ông Phạm Tất Thắng, trong bối cảnh này, đòi hỏi tầm nhìn của DN không chỉ bó hẹp ở phạm vi trong nước mà cần mở rộng tầm nhìn, xây dựng bản lĩnh kinh doanh trên thị trường quốc tế. Để làm được điều này, nguồn nhân lực của các DN phải được đào tạo, thử sức, có sự trợ giúp của nhà nước cũng như của các hiệp hội.

Muốn tiếp cận thị trường toàn cầu, DN phải tiếp cận công nghệ hiện đại để có sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, hệ thống phân phối chuẩn mực, thích hợp với từng khu vực thị trường. Muốn như vậy, DN phải có kiến thức bài bản, thông tin kịp thời, vốn cũng như nguồn nhân lực tương thích, sự hợp tác giữa các DN và hơn cả là sự vươn lên của chính DN.

Ông Phạm Bích San – Phó Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cũng cho rằng, hiện đã có nhiều tổ chức dành cho DNVVN tại Việt Nam, nhưng hoạt động chưa đi vào thực chất. Thời gian tới, những tổ chức này phải là nơi cung cấp thông tin cho DNVVN về tình hình kinh tế, chính sách trong nước, các thị trường xuất khẩu và hoạt động của các DNVVN trên thế giới để các DN Việt Nam có được những bài học kinh nghiệm và sự hợp tác trên bình diện toàn cầu.