VAI TRÒ CỦA PHỤ NỮ VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ

Đến năm 1910, Đại hội Phụ nữ quốc tế họp tại Copenhagen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8 tháng 3 hằng năm làm “Ngày Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”,…

Phụ nữ trong kháng chiến

Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà còn là những chiến sĩ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, chuyển lương thực, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng. Họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Có thể nêu những tấm gương tiêu biểu như: Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định, Tạ Thị Kiều, Trần Thị Lý, Nguyễn Thị Út (Út Tịch) Anh hùng liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thùy Trâm,…

Hai Bà Trưng

Hai Bà Trưng

Bên cạnh đó, còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc đã cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; họ đã từng mòn mỏi đợi chờ người thân trong chiến tranh, để rồi cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về. Họ chính là những người bà, người mẹ, người chị của chúng ta. Họ là những bà mẹ Việt Nam anh hùng!

Ở miền Bắc trước đây, khi phong trào phụ nữ “” được phát huy cao độ, người phụ nữ vừa là cô du kích bắn trả máy bay Mỹ, vừa là người lao động chính trên ruộng đồng, đồng thời cũng lại là người vợ, người mẹ tần tảo đảm đang trong gia đình. Nhiều bà mẹ với tinh thần yêu nước cao cả đã động viên chồng con đi đánh giặc không sợ hiểm nguy, chấp nhận hy sinh vì nước quên thân. Miền Nam anh hùng có hàng vạn chiến sĩ giải phóng là phụ nữ, nhân dân gọi họ với cái tên thân thương là “Đội quân tóc dài”. Điển hình như Thiếu tướng Nguyễn Thị Định – nữ tướng duy nhất của Việt Nam, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Phó tổng Tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam; Đại tá Tạ Thị Kiều – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,… và rất nhiều phụ nữ anh hùng khác đã làm vẻ vang cho miền Nam và cho cả dân tộc ta.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều phụ nữ ở hậu phương chịu thương chịu khó, lam lũ với cuộc sống đói nghèo để cho chồng, con xông pha nơi chiến trường, bảo vệ Tổ quốc. Phụ nữ Việt Nam thật xứng đáng với 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Bác Hồ đã trao tặng.
Tuy nhiên nhìn ở góc độ lịch sử, ở nước ta cũng như trên thế giới, trong một thời gian dài phụ nữ vẫn chưa thực sự được coi trọng và tín nhiệm như nam giới. Chính vì thế cuộc đấu tranh vì nữ quyền đã âm thầm lặng lẽ phát triển trong nhiều thế kỷ qua. Và ngày 8 tháng 3 năm 1857, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt may tại hai thành phố Chicago và New York. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc giới chủ phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.
Đến năm 1910, Đại hội Phụ nữ quốc tế họp tại Copenhagen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8 tháng 3 hằng năm làm “Ngày Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”,…
Ngày 3-2-1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Trong Cương lĩnh đầu tiên của Đảng có ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đồng thời đặt ra yêu cầu: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (Công hội, Nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Phụ nữ thời hội nhập

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, Bắc – Nam thống nhất một nhà, chị em phụ nữ trong cả nước có điều kiện tham gia công tác, sản xuất trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ đồng ruộng đến nhà máy, chợ búa, cơ quan, trường học, bệnh viện,… Nhiều phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư vào kinh doanh sản xuất, bắt đầu từ vị trí người thầy, người thợ làm thuê dần dần trở thành người chủ, giám đốc doanh nghiệp. Đặc biệt, tuy số lượng nữ giới tham gia hoạt động kinh doanh không nhiều bằng nam giới nhưng tỷ lệ thành công bền vững lại cao hơn nam giới.

Bà Nguyễn Thị Bình ký tặng sách cho bạn đọc

Hòa cùng xu thế phát triển và hội nhập của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động kinh tế – xã hội, khẳng định mạnh mẽ vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực như: tham gia quản lý nhà nước; tham gia công tác xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tham gia phòng chống tệ nạn xã hội; thúc đẩy hoạt động đối ngoại nhân dân… Ngày càng có nhiều phụ nữ trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động,… Phụ nữ Việt Nam thật xứng đáng với danh hiệu “”. Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội,… và đặc biệt thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Phụ nữ thời đại ngày nay đã chứng minh được năng lực và sự đột phá trong kinh tế hội nhập của đất nước, không ít nữ doanh nhân đã làm giàu và đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt, phần lớn đều tích cực tham gia các hoạt động xã hội – từ thiện với kinh phí đóng góp ủng hộ lên đến hàng chục tỷ đồng như xây cầu, phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Khuyến học, hỗ trợ bênh nhân nghèo, trẻ em bị khuyết tật, v.v… Nhiều nữ doanh nhân tham gia các công trình nghiên cứu tạo ra những sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao, làm giàu cho nền kinh tế đất nước. Đơn cử như chị Nguyễn Thị Phấn – Giám đốc Công ty FATACO Bến Tre, người đã bỏ ra 17 năm ròng rã để nghiên cứu thành công bài thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen, giúp cho nhiều người bệnh cắt cơn hiệu quả và hòa nhập cộng đồng, xoa dịu nỗi bất hạnh của những gia đình có người nghiện, góp phần đẩy lùi hiểm họa ma túy để cho xã hội ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn. Phụ nữ Việt Nam đã góp phần làm rạng danh đất nước, đúng như lời Bác Hồ đã khen tặng: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Có thể nói, vai trò, vị trí của người phụ nữ ngày càng được đề cao, tôn vinh một cách rõ rệt. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện diện ở nhiều vị trí trong cuộc đời và đã để lại nhiều hình ảnh ấn tượng trong văn thơ hiện đại mà nhà thơ Huy Cận từng viết: “Chị em tôi toả nắng vàng lịch sử/Nắng cho đời nên cũng nắng cho thơ”. Phụ nữ đã làm đẹp cho đời, cống hiến hết mình cho non sông Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Phấn cùng Bà Nguyễn Thị Định chụp hình lưu niệm tại Hà Nội

Những truyền thống, bản sắc tốt đẹp đó đã được các thế hệ phụ nữ Việt Nam kế thừa và phát huy. Có thể nói, đây không chỉ là niềm tự hào của riêng phụ nữ Việt Nam mà còn là một tài sản quý báu của cả dân
Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của gia đình là điều rất cần được coi trọng; trong đó phụ nữ giữ vai trò chủ đạo. Ảnh hưởng của người phụ nữ tác động đến hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống gia đình. Người xưa có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” quả chí lý. Vai trò của người phụ nữ hiện đại trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ là hết sức nặng nề.
Không cần phải dài dòng, nam giới cũng hình dung ra vai trò và trách nhiệm lớn lao của người phụ nữ thời hiện đại: là người gánh vác trách nhiệm sinh nở cùng nuôi dạy con cái trưởng thành, là người nội trợ chính trong gia đình, là người lao động kiếm tiền ngang bằng (thậm chí nhiều hơn) nam giới, là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội, là “một nửa” không thể thiếu của thế giới.
Năm nay, chúng ta kỷ niệm 105 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2015) và 1975 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong lúc toàn Đảng, toàn dân tộc phấn khởi tự hào với những thành tựu chính trị – kinh tế – xã hội đạt được trong gần 30 năm đổi mới. Việt Nam từ một nước lạc hậu, kém phát triển đã vươn lên trở thành một nước đang phát triển và ngày càng khẳng định vị thế, uy tín trên trường quốc tế: gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 1995; thành viên sáng lập Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) năm 1996; gia nhập Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 1998; thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ tháng 01-2007 và sắp tới sẽ tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc

Toàn Đảng, toàn dân ta vừa mới kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2015) và đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, tiến tới kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
Đặc biệt, sắp tới đây sẽ diễn ra sự kiện chính trị, đối ngoại vô cùng quan trọng của đất nước ta: từ ngày 28/3 đến 1/4/2015, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) sẽ được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị, ngoại giao có quy mô lớn nhất của Việt Nam từ trước tới nay, với tổng số hơn 1.300 đại biểu đến từ 160 quốc gia trên thế giới tham dự. Từ việc tổ chức IPU-132, nước ta có thêm cơ hội giao lưu, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trên thế giới, cùng phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc. Đồng thời, qua diễn đàn này, nhân dân và bạn bè quốc tế càng hiểu biết hơn về đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam. Việc được chọn tổ chức Đại hội đồng IPU-132 là một thắng lợi quan trọng của ngoại giao nghị viện, thể hiện chủ trương, đường lối đối ngoại tích cực, chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam. Sự kiện IPU-132 được tổ chức thành công sẽ nâng cao uy tín của đất nước và Quốc hội Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nước ta với các nước và các tổ chức quốc tế; nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Công nhân nữ trong ca sản xuất
Có thể nói, năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng thúc đẩy đất nước đột phá để phát triển, đồng thời cũng là năm phải nỗ lực vượt qua nhiều gian khó, thử thách. Là một nhân tố tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế và hội nhập toàn cầu, phụ nữ Việt Nam không ngừng phát huy truyền thống quý báu hàng ngàn năm qua, khẳng định vai trò vị trí của mình với những đóng góp xứng đáng, qua đó minh định rằng phụ nữ ngày nay đã trở thành “phái đẹp” chứ không còn là “phái yếu”!